ภายในสมอง

 งานวิจัยต่างๆในปัจจุบันนั้นมีออกมาให้เราได้อ่านทำความเข้าใจ

และทราบข้อมูลกันอย่างมากมายซึ่งก็ล้วนแล้วเป็นผลงานวิจัยที่ดีและมีคุณภาพ อีกทั้งยังเป็นประโยชน์ที่ดีมากๆในการนำเอาข้อมูลคำแนะนำต่างจากผลวิจัยนั้นๆมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิตประจำวันของหลายๆคนในยุคนี้ เช่นเดี่ยวกันกับในวันนี้ที่เราจะมานำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากๆ

จากการทำการวิจัยค้นคว้าเกี่ยวกับเรื่องของแบคทีเรียในสมองซึ่งแน่นอนว่าข้อมูลต่างๆเหล่านี้จะทำให้ทุกๆคนนั้นได้ความรู้ใหม่กลับไปอย่างแน่นอน

      ขึ้นชื่อว่าเป็นแบคทีเรียแล้วแน่นอนว่าย่อมจะต้องมีการส่งผลเสียมากกว่าผลดีเป็นแน่ แล้วยิ่งหากในร่างกายของมนุษย์เรานั้นมีแบคทีเรียก็ย่อมไม่เป็นผลดีอย่างแน่นอน โดยจากการวินิจฉัยโดยนักวิทยาศาสตร์และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้วนั้นได้ออกมาระบุไปในทิศทางเดียวกันว่า การที่มีแบคทีเรียเกิดขึ้นภายในร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นจุดสำคัญอย่างสมองแล้วนั้น แบคทีเรียมันสามารถที่จะเป็นตัวก่อปัจจัยอันนำมาซึ่งบ่อเกิดของโรคที่ไม่พึงปรารถนาอย่างอาการโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้

ซึ่งหลังจากนั้นก็จะตามมาด้วยภาวะต่างๆอย่างอื่นอีกมากมายอย่างภาวะเส้นเลือดในสมองเกิดอาการอักเสบ มีภาวะที่ทำให้เกิดการอุดตันเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นอัมพาต หรืออัมพฤกษ์ตามมาได้อีกด้วย นอกจากนี้แล้วก็ยังรวมไปถึงความเสี่ยงสูงที่จะเกิดเป็นฝีในสมองก็ได้เช่นกัน แต่อย่างไรแล้วนั้นการที่จะเกิดเป็นดังโรคที่กล่าวมานั้นก็ไม่ได้มีกระบวนการเกิดที่อยู่ดีๆจะสามารถเป็นกันขึ้นมาได้ง่ายๆ โดยการที่จะเกิดภาวะดังที่กล่าวไปนั้นได้จะต้องมีปัจจัยอื่นๆที่เป็นตัวในการเอื้อหนุน หรือส่งผลต่อปฏิกิริยาในการเกิดด้วย

โดยถ้าหากตัวเชื้อของแบคทีเรียนั้นเอง มันมีลักษณะเฉพาะที่ส่งผลให้คุณสมบัติแบคทีเรียสามารถที่จะทำการทะลุผ่านเข้าไปยังภายในเยื่อหุ้มสมองของมนุษย์ได้นั้น ก็เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่มันทำปฏิกิริยาในการเอื้อต่อเชื้อให้เกิดการรุกล้ำเข้าไปยังภายในส่วนของสมองนั้นได้อย่างง่ายดาย ซึ่งทั้งนี้แล้วก็จะขึ้นอยู่ที่ตัวของผู้ป่วยเองด้วยว่าพวกเขานั้นจะมีภูมิคุ้มกันที่จะช่วยในการปกป้องหรือต่อสู้กับแบคทีเรียได้ดีมากน้อยเพียงใด

แต่ถึงอย่างนั้นทางทีมผู้ทำการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้เองก็ยังไม่สามารถที่จะระบุให้ทราบกันได้อย่างชัดแจ้งได้ว่าแบคทีเรียเหล่านั้นมันสามารถที่จะผ่านเข้าไปอยู่ภายในสมอของมนุษย์ได้ด้วยวิธีการใด แต่ทางทีมนักวิจัยที่เป็นผู้เชี่ยวชาญนั้นก็ได้มีการตั้งข้อสันนิษฐานในการสังเกตเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าแบคทีเรียที่พบได้ในสมองนั้นก็อาจจะเข้าไปได้โดยการล่องลอยผ่านเข้าไปทางกระเส้นเลือดต่างๆผ่านกระแสเลือดและเข้าไปยังส่วนของใยประสาทได้นั่นเอง 

       อย่างไรก็ตามการที่เราได้ทราบข้อมูลที่เป็นประโยชน์เช่นนี้ก็เหมือนกับการได้รับข่าวสารในการป้องกันตัวเองก่อนที่จะเกิดภัยในภายหลัง ดังนั้นการที่เราได้ทราบข้อมูลล่วงหน้าก็ควรที่จะมีการระมัดระวังและพยายามป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดเรื่องนี้ขึ้นกับตัวเองได้ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ในยุคปัจจุบันจะมีการพัฒนาจนทันสมัยได้แล้วก็ตามการป้องกันตัวเองในเบื้องต้นก็ยังคงเป็นสิ่งที่พึงกระทำมากที่สุดโดยที่มีสิ่งที่ควรปฏิบัติอย่างการรักษาสุขอนามัยของตนและคนรอบข้าง หมั่นออกกำลังกายอยู่เสมอ ก็ช่วยลดความเสี่ยงได้เช่นกัน

ใครสร้างโลก

ใครสร้างโลก? โลกเกิดมาจากอะไร?

คุณเคยตั้งคำถามนี้กับตัวเองหรือไม่ว่าสร้างนั้นมันเกิดมาจากอะไรกันแน่ บางคนนั้นพยายามที่จะหาคำตอบแต่ก็ไม่พบ บางคนพยายามที่หาคำตอบแต่มันก็ซับซ้อนเกินกว่าที่จะเข้าใจ บางคนนั้นก็พยายามที่จะหาคำตอบจนล้มเลิกความตั้งใจที่จะค้นหาไปแล้ว เพราะบางที่คนเหล่านั้นก็แค่ว่าทำไมเราจะต้องรู้ว่าโลกมาจากไหน โลกเกิดจากอะไร ใครเป็นผู้สร้างโลก

แน่นอนว่าสิ่งนี้มันคือปริศนาที่ไม่มีใครรู้ตอบได้อย่างแท้จริงและแน่นอน ตามทฤษฎีต่างๆของการเกิดโลกขึ้นมานั้นก็ยังถือว่ายังคงเป็นทฤษฎีอยู่เหมือนเดิม เพราะคำอธิบายในทฤษฎีนั้นถูกอ้างอิงมาจากสิ่งที่ค้นพบในผิวโลก ซึ่งอาจจะเป็นเศษซากวัตถุจากข้างโลกที่ตกลงมาบนโลก สภาพอากาศ รอยแยกของพื้นที่ หรืออะไรต่างๆนานาที่จะสามารถนำมาพิสูจน์ว่าโลกนั้นเกิดจากอะไร

จักรวาลเป็นผู้สร้างโลกหรือ? แล้วสร้างอย่างไร ตามที่นักวิทยาศาสตร์ได้บอกว่า ก่อนที่จะเกิดเป็นโลกได้นั้นเมื่อหลายล้านพันปีที่ผ่านมานั้นได้เกิดปรากฎการณ์ที่เรียกว่า บิ๊กแบง (Bigbang) เกิดการระเบิดตัวในชั้นบรรยากาศในอวกาศ โลกก็เปรียบเสมือนเศษซากที่ถูกแยกส่วนออกมา เชื่อว่าแต่เดิมโลกนั้นเป็นวัตถุแข็ง ไม่มีของเหลว ไม่มีน้ำอยู่บนโลก ไม่มีออกซิเจน

แล้วสิ่งเหล่านี้มาจากไหนย้อนกลับไปที่คำถามเดิมว่า โลกเกิดจากอะไร ใครคือผู้สร้างโลก หรือเราควรเชื่อว่าพระเจ้ามีอยู่จริง ทั้งๆที่เรื่องเหล่านี้ที่เกี่ยวจักรวาลมันควรจะเป็นเรื่องที่ต้องใช้หลักการ เหตุผล สมมติฐาน การทดลอง ตามหลักของวิทยาศาสตร์

ถ้าให้พูดถึงพระเจ้าสำหรับเรานั้นอาจจะดูน่าเหลือเชื่อเกินไป แต่ถ้าหากได้ลองไปดูบนภาพฝาผนังของชาวอียิปโบราณที่ถูกวาดขึ้นตามเหตุการณ์เมื่อหลายพันปีก่อน ภาพที่ถูกวาดนั้นมีภาพวาดที่เกี่ยวกับการทำเคารพผู้มาเยือน ซึ่งในภาพนั้นถูกวาดออกมาเป็นลักษณ์ที่มีคนลงมาจากยานพาหนะอะไรสักอย่างที่ทันสมัยเป็นอย่างมาก ซึ่งถ้าหากว่าได้ทำมาเปรียบเทียบกับความเชื่อของสมัยนี้นั้นรูปภาพนั้นก็จะสื่อถึง มนุษย์ต่างดาว นั้นเอง

แล้วการที่คำสอนนี้ถูกกล่าวขานกันมาช้านานว่าพระเจ้าคือผู้สร้างโลก ฉะนั้นก็จะเท่ากับว่า พระเจ้า ก็คือ มนุษย์ต่างดาว ที่ได้ทำการเดินทางมาสร้างโลก สรุปแล้วมนุษย์ต่างดาวมีอยู่จริงหรือไม่ แล้วปรากฏการณ์บิ๊กแบงที่เกิดขึ้นนั้น เศษซากที่แหลกสลายแยกออกจากกันนั้นมีโลกเพียงดวงเดียวที่เกิดขึ้นหรือ จะต้องมีโลกอีกหลายใบที่ถือกำเนิดขึ้นพร้อมสิ่งมีชีวิตที่คล้ายเราอยู่ใช่หรือไม่

อินเทอร์เน็ตนั้นเกิดขึ้นมาบนโลกของเราได้อย่างไร

สงครามอาจจะนำมาถึงการสูญเสีย เพราะไม่มีฝ่ายไหนที่ไม่เจ็บปวดและสูญเสีย อีกทั้งไม่ว่าจะเป็นฝ่ายที่ชนะและฝ่ายที่แพ้ต่างก็ได้รับความเสียหายที่พอๆกัน และแน่นอนว่าเราเองก็อยากจะให้เกิดสงครามขึ้น และสงครามที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีอย่างสงครามโลก ที่เกิดขึ้นบนโลกของเราถึง 2 ครั้ง ซึ่งหลังจากสงครามในครั้งนี้ที่ได้สร้างความสูญเสียเอาไว้แต่ก็ยังมีสิ่งที่ได้ที่เรียกได้ว่าเป็นส่วนที่ดีที่หลงเหลือจากสงครามในครั้งนี้อยู่

 

ซึ่งหลังจากที่สงครามโลกได้สงบลง ช่วงนั้นเป็นช่วงหลายๆประเทศก็กำลังฟื้นฟูและพัฒนาประเทศของตนเองอย่างหนัก

ซึ่งอินเทอร์เน็ตนั้นได้กำเนิดแนวคิดขึ้นมาในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษที่ 1950 ซึ่งกว่าที่จะได้เริ่มมีการสร้างให้เป็นรูปเป็นร่างก็ผ่านมากว่า 10 ปี ถึงจะเอาแนวคิดนี้มาพัฒนา ซึ่งการติดต่อสื่อสารทางไกลนั้นได้เริ่มที่จะมีขึ้นในยุคของของสงครามโลกครั้งที่ 2 และการสื่อสารที่สามารถที่จะกระจายออกเป็ยวงกว้างและทุกคนสามารถที่จะเข้าถึงโครงค่ายนี้ได้นั้นก็ถูกริเริ่มขึ้น ตอนนั้น และในยุค 90 อินเตอร์ก็เริ่มกำลังเป็นรู้จักกับคนทั่วโลกและ เวิลด์ไวด์เว็บ ก็ได้นำพาให้คนทั่วโลกได้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตมากยิ่งขึ้น 

โดยแต่ก่อนนั้นการเชื่อมต่อที่แพร่หลายในยุค 1960 เครื่อค่ายส่วนใหญ่จะยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างในเรื่องของระยะทางเพราะ บางที่ยังต้องทีเกตเวย์ และบริดจ์ ที่จะต้องเชื่อมต่อระหว่างกัน

และเริ่มได้พัฒนามาเป็นเชื่อมต่อผ่านสายแรนด์ ที่คนเล่นอินเทอร์เน็ตผ่านคิมพิวเตอร์จะรู้ดี เพราะแต่ก่อนจำเป็นต้องมีโทรศัพท์บ้าน จึงจะสามารถที่จะเปิดการใช้บริการอินเทอร์เน็ตได้

ปัจจุบันอินเทอร์เน็ตได้ถูกพัฒนาให้สามารถเชื่อมต่อได้แบบไร้สาย และที่สำคัญยังมีความรวดเร็วเร็วในเรื่องของการติดต่อสื่อสารมากยิ่งขึ้น เป็นการพัฒนที่ดี ที่ทำให้โลกของเราแคบลง หล่นระยะทางให้เราได้ใกล้กันมากขึ้น เป็นส่วนที่ดีในการพัฒนาและต่อยอดมาจากสงคราม ใครจะเชื่อว่าสงครามนอกจากจะทำให้เกิดความสูญเสียแต่ก็ยังสามารถทิ้งร่องรอยของเทคโนโลยีเอาไว้ ให้เราได้พัฒนาจนเกิดเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกแก่ชีวิตเรา

แต่ว่าอินเทอร์เน็ตก็ย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เราจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้งานมันอย่างระมัดระวังและเกิดประโยชน์แก่ตนเองสูงสุด และที่สำคัญต้องไม่ทำให้ผู้อื่นเกิดความเดือดร้อน การที่เทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้ชีวิตของเราง่ายขึ้น

แต่อย่าให้มันเกิดมาเป็นตัวทำลายเรา เพราะมีคนหลายคนใช้อินเทอร์เน็ต โซเชียลอย่างผืดๆจนกลายเป็นการสร้างปัญหาให้แก่ตนเอง ดังนั้นคนเราทำอะไรก็ต้องย่อมมีสติเป็นส่วนสำคญอย่างมาก ไม่เช่นนั้น อินเทอร์น็ตและเทคโนโลยีทั้งหลายก็จะกลายมาเป็นตัวทำลายเราเสียเอง

จากหลายกรณีที่หลายๆคนอยากที่จะมีชื่อเสียงและหนทางในการทำงานอาชีพผ่านระบบออนไลน์ แต่ว่าก็หาชื่อเสียงจากความนิยมผิดๆจนทำให้เกิดผลร้ายต่อตนเอง สังคมได้มองว่าเหล่าเน็ตไปดอลในยุคปัจจุบันได้กลาย ขยะโซเชียลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เพราะกว่าบางคนจะดังก็ต้องเต้นแก้ผ้าหรือทำสิ่งที่เป็นกระแส ดังนั้นเรามีตัวอย่างให้เห็นทั้งดีและไม่ดีให้เห็น ฉะนั้นเมื่อเรามีตัวอย่างให้ดูแล้ว ก็ควรเลือกได้แล้วว่าจะทำตัวเช่นไรไม่ให้เป็นที่น่าละอายต่อสังคม และเทคโนโลยีอย่างสร้างสรรค์

สรุปใครเป็นผู้คิดค้นกฎของแรงโน้มถ่วง

คุณรู้จักแรงโน้มถ่วงหรือไม่ แน่นอนว่าคุณต้องทราบกันอยู่แล้ว เพราะมันเป็นสิ่งที่ทำให้คุณยืนอยู่บนพื้นได้ แล้วคุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมเราต้องเรียกมันว่าแรงโน้มถ่วง แล้วใครเป็นผู้คิดค้นว่านี่คือแรงโน้มถ่วง

ซึ่งในตำราเรียนวิชาวิทยาศาสตร์และคุณครูผู้สอนของเรานั้นมักจะบอกว่า

นักวิทยาศาสตร์ที่ชื่อ เซอร์ไอแซค นิวตัน เป็นผู้ค้นพบเรื่องแรงโน้มถ่วงจากการที่ลูกแอปเปิ้ลตกลงจากต้นไม้ลงสู่พื้นดิน แต่นั้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่อย่างไรไม่อาจมีใครทราบได้ เพราะฉะนั้นแล้วเราลองช่วยกันเคราะห์กันดีกว่ากว่าใครกันที่มีเป็นผู้ที่ค้นพบแรงโน้มถ่วงของโลกเป็นคนแรกกันแน่

มาเริ่มที่เซอร์ไอแซค นิวตัน ผู้ที่ทุกคนต่างทราบกันดีว่าเขาได้เริ่มคิดค้นทฤษฎีกฎแรงโน้มถ่วงมาจากการที่เขาไปนอนอยู่ใต้ต้นแอปเปิ้ล

แล้วในเวลาต่อมาผลแอปเปิ้ลนั้นก็ต้องลงมาหาเข้าที่พื้น ทำให้เขาคิดปรากฏการณ์นี้ขึ้นมา แต่สิ่งที่เขาค้นพบนั้นคือ แรงดึงดูด แต่แล้วในเวลาต่อมา อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นั้นได้ทำโต้แย้งทฤษฎีของนิวตันว่านี่ไม่ใช่แรงดึงดู ซึ่งไอน์สไตล์ได้ทารเปลี่ยนแนวคิดที่ว่าโลกนั้นไม่มีแรงดึงดูดเรา แต่เป็นเพราะโลกนั้นบิดอวกาศให้เกิดความโค้งงอและทำให้อวกาศเป็นหลุมดำ

ซึ่งเป็นตัวที่ก่อให้เกิดความโน้มถ่วง แต่ในท้ายที่สุด เซอร์ไอแซค นิวตัน ได้ยื่นเรื่องนี้และอธิบายนำเสนอหลักการทางฟิสิกส์ในเรื่องของ แรง แม้ว่าเขาจะไม่ได้อธิบายถึงแรงโน้มถ่วงได้อย่างแม่นยำ จนเขาได้กลายเป็นผู้ที่เล่าและจารึกว่าคือผู้ที่คิดกฎแรงโน้มถ่วง อีกคนนั้นก็คือ อาริสโตเติ้ล นักวิทยาศาสตร์อีกคนที่คนในแวดวงวิทยาศาสตร์รู้จักกันดี

มีคนบอกว่าเขาต่างหากที่เป็นผู้ค้นพบเรื่องโน้มถ่วงของโลกเป็นคนแรก ซึ่งเขาได้ออกมาอธิบายว่า แรงโน้มถ่วงนั้นจะทำให้วัตถุตกพื้น โดยที่วัตถุที่มีน้ำหนักมากกว่านั้นจะตกถึงพื้นได้เร็วกว่าวัตถุที่มีน้ำหนักเบา แต่เพราะเขานั้นไม่ได้นำเรื่องนี้เสนอ

จึงทำให้เป็นสิ่งที่พูดกันในแวดวงของวิทยาศาสตร์เท่านั้น แต่ก็ยังมีอีกหนึ่งคนที่คัดค้านเรื่องแรงโน้มถ่วงของอาริสโตเติ้ล นั้นก็คือ กาลิเลโอ ที่ได้ทำการศึกษาเรื่องนี้เช่นกัน

เขาได้ทำการคัดค้านแนวคิดของอาริสโตเติ้ลที่ว่า แรงโน้มถ่วงนั้นจะทำให้วัตถุที่มีรูปทรงเดียวกัน มีตัวกลางเดียวกัน จะตกด้วยความเร่งเท่ากัน จึงทำให้ทฤษฎีแรงโน้มถ่วงมีความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ แต่สุดท้ายแล้วผู้ได้ถูกขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ค้นพบกฎแรงโน้มถ่วงของโลกคือ เซอร์ไอแซค นิวตัน แล้วคุณคิดแบบนั้นหรือไม่?

วิทยาศาสตร์ : ต้นไม้พันปี

วิทยาศาสตร์ : ต้นไม้พันปี เป็นอย่างไร

     พืชพรรณนานาชนิดบนโลกใบนี้นั้นย่อมมีวิวัฒนาการแตกต่างกันออกไปตามสายพันธ์หรือตามอายุของแต่ละชนิด มีต้นไม้บางชนิดที่สามารถที่จะดำรงอยู่ได้อย่างยาวนานมากถึงหนึ่งพันปีก็มีเช่นกัน ถ้าต้นไม้นั้นๆที่มีอายุถึงหนึ่งพันปีมีอยู่ในประเทศไทยก็เชื่อว่าหลายๆคนก็คงจะไม่พลาดที่จะไปดูให้เห็นกับตาพร้อมกับทำการกราบไหว้บูชาด้วยความเชื่อส่วนบุคคลเป็นอย่างแน่ที่สุด แต่สำหรับบทความนี้เราจะมาพูดถึงผลวิจัยที่เขาสามารถที่จะทำให้ต้นไม้ชนิดหนึ่งอยู่ได้ถึงพันปีนั่นเอง

     ทุกคนคงจะเคยได้รู้จักกับต้นแปะก๊วยกันมาบ้างแล้ว สำหรับต้นไม้ชนิดนี้นั้นถิ่นกำเนิดของมันอยู่ที่ประเทศจีน โดยมีการค้นพบว่าแปะก๊วยนั้นเป็นต้นไม้ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณเพียงสายพันธุ์สุดท้ายที่เหลืออยู่มาจนถึงยุคปัจจุบัน

จุดเด่นของต้นไม้ชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่

มีการเจริญเติบโตที่ค่อนข้างที่จะช้ากว่าต้นไม้ชนิดอื่นๆพอสมควร ส่วนในช่วงที่เป็นฤดูใบไม้ร่วงต้นแปะก๊วยก็จะเปลี่ยนสีโดยใบของมันจะมีสีเหลืองที่สวยงามสะพรั่งเต็มต้นเมื่อมองดูแล้วจะรู้สึกอัศจรรย์ใจเหมือนได้หลุดเข้าไปยังอีกโลกหนึ่งเลยก็ว่าได้ ในส่วนของการวิจัยที่เกี่ยวกับการหาคำตอบให้กับต้นไม้ที่มีอายุยืนถึงพันปีนั้นได้พบว่า ต้นไม้อย่างต้นแปะก๊วยที่เรารู้จักกันนั้นมีการสร้างหรือผลิตสารเคมีชนิดหนึ่งออกมา

โดยสารนี้เองที่สามารถที่จะทำให้ต้นแปะก๊วยเกิดปฏิกิริยาที่ทำการต้านโรคของต้นไม้ ต้านภาวะภัยแล้งต่อต้นไม้ได้ ทั้งนี้ต้นแปะก๊วยยังมีความพิเศษนอกจากนั้นที่มีความแตกต่างออกไปมากกว่าพืชหรือต้นไม้ชนิดอื่นๆด้วย โดยที่ความพิเศษของต้นแปะก๊วยที่ได้เปรียบจากต้นไม้อื่นๆนั่นก็คือยีนของมันนั่นเอง ซึ่งมีการค้นพบว่าต้นแปะก๊วยนั้นไม่ได้มีสิ่งที่สามารถที่จะทำให้ทรุดโทรมหรือแก่ตัวลงไปมากกว่าต้นไม้อื่นๆเลย

โดยทางนักวิจัยนั้นก็ได้ออกมากล่าวเปิดเผยถึงความลับของต้นไม้ชนิดนี้เอาไว้ด้วยว่า สำหรับความลับในการมีอายุที่ยืนยาวของต้นแปะก๊วยที่สวยสะพรั่งสะกดตาสะกดใจคนดูได้ทุกครั้งที่มองมานั้นก็คือการที่ต้นแปะก๊วยเองได้สร้างระบบที่น่าทึ่งซึ่งเป็นระบบที่มันใช้ในการป้องกันตัวได้ดีมากๆจากสภาวะต่างๆทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ทั้งนี้สำหรับต้นแปะก๊วยแล้วยังเป็นต้นไม้ที่เรียกได้ว่าเป็นต้นไม้ชนิดที่มีสายพันธุ์ไร้ซึ่งระบบแห่งวัยชรา หรือเรียกง่ายๆว่าเป็นต้นไม้ที่คงอายุวัฒนะได้ดีมากๆนั่นเอง

      อย่างไรก็ตามสำหรับต้นไม้แล้วนั้นไม่ว่าจะเป็นชนิดไหนๆก็ล้วนแล้วแต่ต้องการอาหารจากแร่ธาตุ ทำการสังเคราะห์แสง และที่แน่นอนมากๆนั่นก็คือพวกมันต้องการน้ำที่คอยให้ความชุ่มชื่นและเป็นดั่งสายเลือดในการใช้หล่อเลี้ยงทุกส่วนของมัน โดยจากผลการวิจัยนั้นก็มีการคาดเกี่ยวกับอายุที่ยืนยาวของต้นไม้ว่าการที่ต้นไม้นั้นจะสามารถดำรงอายุของมันได้อย่างยืนยาวมากที่สุดได้ส่วนหนึ่งแล้วจะต้องมีปัจจัยในการเจริญเติบโตที่ช้าด้วย

โดยเซลล์ของต้นไม้นั้นๆจะมีต้องการปรับตัวเพื่อรับมือกับสภาพแวดล้อมรอบตัวได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญคือจะต้องมีการสร้างระบบที่ดีขึ้นมาใช้ในการป้องกันตัวเองให้พ้นหรือห่างไกลจากพวกเชื้อโรคหรือเหล่าจำพวกศัตรูพืชที่คอยวนเวียนจะเข้ามารุกรานได้ ที่สำคัญคือการที่ต้นไม้นั้นสร้างระบบที่ดีขึ้นมาเพื่อที่จะต่อสู่กับสภาพภูมิอากาศโดยรอบในแต่ละช่วงฤดูในทุกๆปีที่แน่นอนว่าอาจจะมีความรุนแรงไม่เหมือนกัน แต่ทั้งนี้หากเราทุกคนสามารถที่จะช่วยกันดูแลต้นไม้ก็ถือว่าเป็นอีกแรงตัวช่วยหนึ่งที่ดีมากๆเช่นกัน

เรื่องราวเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์

เทคนิควิธีคำนวณทางคณิตศาสตร์

หากพูดถึงการดำเนินการทางด้านคณิตศาสตร์ ซึ่งประกอบด้วยการบวก  การลบ การคูณ และการหาร เท่าที่จำความได้ เราเรียน ตั้งแต่ ชั้นประถมศึกษา  มัธยมศึกษา ถึงขั้นอุดมศึกษา เราจำตัวเลขมาบวกกัน หรือ นำมาลบกัน ก็จะมีการนับไว้ในใจ หรือ ทดไว้ในใจ อะไรประมาณนั่น

จนถึงกระบวนการ ด้านการคูณ และการหารตัวเลข ก็จะใช้วิธีดั่งเดิม คือใช้การคูณตรงหลัก รูปแบบการคูณ ต้องจดจำวิธี เป็นขั้น เป็นตอน หากหลงลืม อะไรเพียงบางส่วน ก็จะส่งต่อการคำนวณที่ผิดพลาด ซึ่งรวมถึงวิธีการตั้งหาร ก็ต้องใช้รูปแบบที่ต้องใช้  แม่สูตรคูณมาเป็นองค์ประกอบสำคัญในการตั้งหาร ประกอบกับการพิจารณาถึงตัวเศษจากการตั้งหารอะไรแบบนั่น

ปัจจุบันนี้การดำเนินการทางด้านคณิตศาสตร์ที่นักคณิตศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญ

ด้านคณิตศาสตร์ของประเทศไทยได้ไป ประสบพบเจอจากประเทศอินเดีย และได้นำมาพัฒนาศักยภาพของครูที่สอนคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ คือการใช้ทักษะการคำนวณ จากคัมภีร์พระเวท ที่มีชื่อเรียกว่า “เวทคณิต ” หากถามว่าการดำเนินการทางด้านคณิตศาสตร์แบบนี้

มีมานานหรือยัง จากการค้นพบหลักฐาน ถูกค้นพบ ในคัมภีร์อรรถเวท ซึ่งเป็นสาขาหนึ่งของคัมภีร์พระเวท  เท่าที่ได้ลองเปรียบเทียบการคำนวณแบบที่กระทรวงศึกษาธิการ โดยสำนักงานส่งเสริมวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ที่เขียนเป็นแบบเรียนให้นักเรียนใช้ และอบรมให้กับครูสอนคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ นำไปถ่ายทอดให้กับ นักเรียน พบว่า การใช้การคำนวณแบบ “เวทคณิต ” ใช้เวลาในการคำนวณและหาคำตอบได้ง่ายกว่า

และใช้เวลาที่น้อยกว่า จากการคำนวณที่ง่าย และเป็นขั้นตอนที่สุดพิสดาร จนมีบางคน เรียกว่า “การคำนวณโดยใช้เวทมนต์ “

การขยายเครือข่ายกับครูผู้สอนด้านคณิตศาสตร์เกี่ยวกับการนำเวทคณิต ไปใช้ในสถานศึกษา

ผู้รับผิดชอบในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทุกเขต ได้ส่งตัวแทนครูไป อบรมกับสถาบันที่ไปอบรมมาจริง จากสถานศึกษาในประเทศอินเดีย และได้มาทำแบบฝึก สำหรับขยายผลให้ผู้เรียนได้ใช้จริง ซึ่งปัจจุบันนี้การใช้เวทคณิตในสถานศึกษาของประเทศไทย 

ก็อยู่ในช่วงต้องนำมาอยู่ในหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานของไทย จัดให้มีในช่วงปฐมวัย จนถึงการศึกษาขั้นพื้นฐาน แต่ที่เห็นเป็นรูปธรรม ขณะนี้ มีการจัดการแข่งขัน เวทคณิต ในทุกช่วงชั้น ได้แก่ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 และ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 ทั้งหมดนี้จึงเป็นปราการ ด่านแรก ที่จะส่งเสริมให้นักเรียน พัฒนาทักษะการคำนวณแนวใหม่

โดยเบื้องต้น ให้นักเรียนได้เปิดโลก ทางการคิดคำนวณ แนวใหม่ เป็นการเปิดรับ และไม่ยึดติด ในรูปแบบการดำเนินการทางคณิตศาสตร์ ในรูปแบบเดิม ๆ ซึ่งปัจจุบัน มีการจัดการแข่งขัน ในกลุ่มนักเรียน ขยายไป ทุกภูมิภาคในประเทศไทย และใช้ครูที่ได้รับการพัฒนาทักษะ ด้านเวทคณิต ขยาย เครือข่าย ครูให้ ครบทุก ชั้นด้วย

วิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจ

สัดส่วนทองของรูปทรงกะโหลก

       สัดส่วนทอง หรือ Golden Ratio ที่หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้ว หรือบางคนอาจจะยังไม่เคยรู้จักเลย มันคือหลักการในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอย่างหนึ่ง โดยมีต้นกำเนิดของหลักการนี้เริ่มมาตั้งแต่ช่วง 2,200 ปีก่อนหน้าจากชาวกรีกผู้หนึ่งที่ชื่อว่า ยูคริด (Euclid)

เขาผู้นี้เองที่เป็นคนให้กำเนิดจุเริ่มต้นของวิชาเรขาคณิตซึ่งตัวของยูคริดเองไม่ได้เรียกหลักการนี้ว่า Golden Ratio มาตั้งแต่แรกโดยในครั้งนั้นเขาได้ใช้ชื่อเรียกหลักการนี้ว่า Extreme and Ratio ซึ่งแน่นอนว่าตัวเขาเองได้เน้นการให้ความหมายไปในทางของคณิตศาสตร์มากกว่าเรื่องของความสวยงาม

       โดยที่หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจริงๆแล้วกะโหลกศีรษะของเรานั้นได้ถูกสร้างขึ้นโดยใช้หลักการสัดส่วนทองที่กล่าวมาด้วยเช่นกัน

 

โดยที่มีผู้เชี่ยวชาญในด้านที่เกี่ยวกับประสาทศัลยศาสตร์ของทางมหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์จากประเทศสหรัฐอเมริกา อย่างท่านศาสตราจารย์ราฟาเอล ทาร์มาโก นั้นได้ออกมาเผยข้อมูลเกี่ยวกับการค้นพบข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ในวารสารที่มีชื่อว่า“Journal of Craniofacial Surgery”ซึ่งได้ระบุเกี่ยวกับขนาดความยาวเส้นโค้งที่มีการผ่าผ่านกลางกะโหลกศีรษะ

โดยที่มีการเริ่มวัดจากจุดที่อยู่สูงสุดของสันจมูกของมนุษย์เราจนมาถึงช่วงโหนกที่อยู่บริเวณท้ายทอยในส่วนของด้านหลังบริเวณศีรษะ และได้พบว่ามนุษย์เรานั้นมีลักษณะของกะโหลกศีรษะที่มีลักษณะที่เรียกกันว่าสัดส่วนทองแฝงอยู่ด้วยนั่นเอง

ถ้าเรานำไปคิดให้เป็นค่าในทางคณิตศาสตร์จะได้ผลลัพธ์ออกมาราวๆ 1.6 ซึ่งจากตัวเลขดังกล่าวนี้เองได้ไปมีความใกล้เคียงกันกับค่าสัดส่วนทองในหลักการของทางศิลปะหรือที่เรียกกันว่าค่า “Phi” โดยทั่วไปนั้นก็ถือว่าเป็นจำนวนอตรรกยะหรือ “Irrational numbers” โดยถ้าหากมีการคิดคำนวณออกมาให้เป็นเลขที่เป็นทศนิยมแบบไม่รู้จบนั้นจะอยู่ที่ 1.618…. 

ซึ่งในช่วงก่อนหน้านี้นั้นก็มีการพบค่าในทางของคณิตศาสตร์ดังกล่าวนี้เองในสิ่งที่มีลวดลาย ในโครงสร้างของเหล่าพืชต่างๆ รวมไปถึงในสัตว์หลายๆชนิดบนโลกนี้ยกตัวอย่างเช่นสัดส่วนทองในลูกสน หรือแม้กระทั่งในเปลือกหอย ในพายุเฮอริเคน รวมไปจนถึงดาราจักรต่างๆในจักรวาลเองก็ยังมีสัดส่วนทองนั้นแอบแฝงอยู่ด้วย ทั้งนี้ในหัวใจ เซลล์เม็ดเลือดในตัวมนุษย์เองก็มีด้วยเช่นกัน ถ้าเราอยากจะคำนวณหาสัดส่วนทองนั้น เราเองก็สามารถที่จะทำการคำนวณหาได้ด้วยเช่นกัน โดยมีหลักการในการคำนวณว่าจะต้องนำเส้นที่สำคัญที่อยู่ในลวดลาย รูปทรงต่างๆที่เราพบเห็นมาเส้นหนึ่ง แล้วทำการแบ่งออกให้เป็นสองส่วน

โดยความยาวของเส้นนั้นจะต้องไม่เท่ากัน และหลังจากที่ได้อัตราส่วนของส่วนที่มีความยาวกว่า แล้วจึงเอามาหารด้วยสัดส่วนที่มีความสั้นกว่า ผลลัพธ์ที่ออกมาจะมีค่าเป็นอัตราส่วนของความยาวทั้งหมดที่ได้หารด้วยอัตราจากส่วนที่มีความยาวกว่า และสุดท้ายค่าในทางคณิตศาสตร์ที่ปรากฏขึ้นจะบ่งบอกถึงความสวยงามที่มีความสมบูรณ์แบบมากที่สุดในทางวิทยาศาสตร์

       และทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวความสวยงามที่เกิดขึ้นกับอวัยวะบนร่างกายของมนุษย์ที่ในทางวิทยาศาสตร์ก็สามารถที่จะพิสูจน์และยืนยันได้ว่า ธรรมชาติสามารถที่จะสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่น่าทึ่งขึ้นมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจยิ่งนัก และทำให้มนุษย์อย่างเราเองได้รับรู้ข้อมูลที่น่าสนใจแบบนี้ไปด้วยนั่นเอง

วิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจ

ดาวโลกดวงใหม่ต้องมีอะไรที่ทำให้มนุษย์อยู่ได้เหมือนโลกปัจจุบัน

คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินข่าวกันหรอกใช้ไหม ว่าในปัจจุบันนี้มนุษย์เรากำลังสร้างเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อจะออกไปสำรวจนอกโลก ไม่ใช่เพียงแค่ศึกษาระบบต่างๆของดวงดาว หรือสำรวจโลกเท่านั้น แต่ยังรวมไม่ถึงการศึกษาค้นหาดาวดวงใหม่ที่ต้องมีความกับโลกมากที่สุด

เพราะในอนาคตได้มีการตั้งข้อสันนิฐานมากมายอย่างเช่น ในอนาคตแผ่นดินจะจมลงสู้ใต้น้ำจนมิด โลกกลายเป็นเมืองที่มีแต่น้ำปกคลุม รวมไปถึงการดับสูญของพระอาทิตย์ที่มีการคาดการณ์เอาไว้อีกหลายพันล้านปี

จุดแกนกลางของดวงอาทิตย์จะดึงตัวเข้าไปในทำให้ดวงอาทิตย์กลายเป็นดาวเคราะห์ขาวที่ไร้ความร้อย และไม่มีแสง และมนุษย์โลกเราไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้หากปราศจากแสงดวงอาทิตย์ นี่จึงเป็นสิ่งที่มนุษย์เรากำลังเตรียมการเพื่ออีกหลายพันล้านปีข้างหน้า

โดยการออกสำรวจหาดาวที่เหมือนโลกเพื่อนที่ว่าจะได้อพยพมนุษย์โลกย้ายไปดาวดวงใหม่เพื่อดำรงเผาพันธุ์มนุษย์เอาไว้ แต่รู้หรือไม่ว่าดาวดวงใหม่จะต้องมีอะไรที่เหมือนกับโลกบ้างที่จะทำให้มนุษย์อาศัยอยู่ได้

ที่มนุษย์และสิ่งมีชีวิตต่างๆอาศัยอยู่บนโลกได้นั้นก็เพราะ โลกมีชั้นบรรยากาศที่แบ่งออกเป็น 5 ชั้น เหตุนี้เองที่ทำให้อากาศภายในโลกมีความสมดุลอย่างมาก เหมาะสมที่จะดำรงชีวิต และยังมีดวงดาวที่เป็นบริวาลอย่าง ดวงจันทร์ คอยกำหนดการหมุนรอบตัวเองของโลก

ทำให้เราได้เห็นปรากฏการณ์กลางวันและกลางคืนอย่างเช่นทุกวันนี้ รวมไปถึงปรากฏน้ำขึ้นน้ำลงอีกด้วย เพราะดาวเคราะห์หลายๆดวงนั้นมีแต่กลางคืนหรือมีกลางคืนที่มากกว่ากลางวันหลายเท่า จึงทำให้สิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ไม่ได้ นั้นเป็นเพราะไม่มีความสมดุลกันเหมือนอย่างของโลก

ที่ดวงอาทิตย์ไม่ทำให้เวลาในช่วงกลางวันอากาศร้อนจนเกินไป เช่นเดียวกับในช่วงเวลากลางคืนที่อากาศกำลังพอดีไม่หนาวจัดและมืดจนเกินไปเพราะมีแสงที่เกิดจากดวงจันทร์ แถมบนโลกยังมีพื้นแผ่นดินที่ยังสามารถใช้เป็นที่ตั้งถิ่นสำหรับที่อยู่อาศัยได้อีกด้วย

หากแต่ว่าบนโลกเรานั้นมีพื้นแผ่นให้ก่อสร้างบ้านเรือนและดำรงชีวิตอยู่

แต่ถึงอย่างนั้นถ้าหากนำไปเปรียบเทียบกับพื้นน้ำแล้ว พื้นแผ่นดินยังคงมีน้อยมากเพียงแค่ 30% ในขณะที่พื้นน้ำมีทั้งหมด 70% ซึ่งนักธรณีวิทยาได้คาดการณ์ว่า ในอนาคตข้างหน้าพื้นแผ่นดินทั้งจะถูกทับถมและจมลงสู่ใต้น้ำทั้งหมด

เพราะในปัจจุบันระดับในแต่ละพื้นที่ทั่วโลกสูงขึ้นเรื่อยๆในทุกๆปี แต่บางพื้นที่ของแต่ละประเทศพื้นแผ่นอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำเสียด้วยซ้ำ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ในอนาคตเราอาจจะต้องหาดาวที่เหมือนกับโลกดวงใหม่และอพยพย้ายไปอยู่อาจจะเป็นไปได้

เดินทางข้ามเวลาผ่านรูหนอน

รูหนอน ถูกนำเสนอให้อยู่ในทฤษฎีสัมพันธภาพทั่วไป

(Theory of relativity) ของอัลเบิร์ตไอน์สไตน์ แต่ไม่มีการยืนยันการค้นพบว่า รูหนอนมีอยู่จริงหรือไม่ รูหนอนมักถูกนักเขียนนิยายนำไปเขียนเนื้อเรื่องที่เกี่ยวกับการเดินทางข้ามเวลาในทางนิยายวิทยาศาสตร์ เพื่ออธิบายจินตนาการของการเดินทางข้ามเวลา

โดยผ่านรูหนอน ว่าสามารถเดินทางได้เร็วกว่าแสงได้อย่างไร ตามจินตนาการในนิยายวิทยาศาสตร์ที่ถูกเขียนขึ้นนั้น รูหนอนถือว่าเป็นเส้นทางลัดในห้วงอวกาศ เป็นช่องทางการเดินทางในยานอวกาศเดินทางข้ามผ่านไปได้ โดยการเข้าไปจากด้านหนึ่งแล้วทะลุผ่านไปยังอีกด้านหนึ่งของจักรวาล แนวคิดนี้มีที่มาจากสมการตามทฤษฎีสัมพันธภาพของไอน์สไตน์ ตามทฤษฎีของไอน์สไตน์ รูหนอน คือ พื้นที่ในจักรวาลที่แผ่นอวกาศถูกเร่งความเร็วขึ้นสูงมาก สูงมากจนแสงไม่สามารถเดินทางเป็นเส้นตรงได้อีก อนุภาคของแสง หรือ โฟรตรอนที่เกิดจากก๊าซ ธุลีอวกาศ และดาวฤกษ์ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง จะเคลื่อนวนอยู่โดยรอบรูหนอน

จะหมุนวนอยู่โดยรอบหลุมดำ ก่อให้เกิดวงแหวนของแสงขึ้น อนุภาคโฟนตอรอนที่อยู่ใกล้กับรูหนอนมากเกินไป จะถูกดูดเข้าไปด้วย และเกิดพื้นที่มืดโดยรอบ เรียกว่า เงา (Shadow) ซึ่งคล้ายกับที่เกิดขึ้นกับขอบของหลุมดำ

รวมทั้งบริเวณใจกลางของหลุมดำ หรือ หลุมดำมวลยิ่งยวด

(Supermassive Black Hole) ใจกลางกาแล็กซี่ทางช้างเผือก เป็นหลุมดำที่นักดาราศาสตร์กำลังพยายามในการดำเนินการเพื่อตรวจสอบ โดยอาศัยการเชื่อมโยงกล้องโทรทัศน์จากทั่วโลกเข้าด้วยกัน เพื่อทำหน้าที่เปรียบเสมือนเป็นกล้องโทรทัศน์ที่มีขนาดเท่ากับโลกทั้งทั้งหมด และกำลังศึกษางานวิจัยข้อมูลชุดแรกที่ได้จัดการอยู่ในตอนนี้

ในงานวิจัยชิ้นใหม่ทางฟิสิกส์ ของ ราชิบัล เสข นักฟิสิกส์ชาวอินเดีย

จากสถาบันเพื่อรากฐานการวิจัยทาทา (TIFR) ได้นำเสนอแนวความคิดที่ว่า รูหนอนบางประเภทที่หมุนวนอยู่ด้วยความเร็วสูง จะทำให้เกิดความมืดที่มีขนาดใหญ่กว่า และมีความบิดเบือนมากกว่าของหลุมดำที่สร้างขึ้น

โดยยิ่งรูหนอนหมุนวนด้วยความเร็วสูงมากขึ้น เงามืดบริเวณริมขอบจะรายเรียบมากกว่าเงามืดของหลุมดำ ซึ่งจะมีลักษณะที่คงสภาพคล้ายกับรูปทรงของจานอยู่ต่อไป ซึ่งการสังเกตเงามืดบริเวณริมขอบ ที่จะทำให้บงชี้ได้บริเวณไหรนเป็นหลุมดำ

บริเวณไหนเป็นรูหนอน ซึ่งจะใช้เป็นเส้นทางในการเดินทางข้ามห้วงอวกาศ ก่อนหน้านี้เคยได้มีนักวิจัยกลุ่มหนึ่งทำการคำนวณการหมุนวนของเงามืดริมขอบของหลุมดำมาก่อน แต่มองข้ามส่วนของท่ออุโมงค์ที่เชื่อต่อช่องทางสองด้านของรูหนอนไป

แต่หากอาศัยการวิเคราะห์แบบใหม่ของ ราชิบัล เสข โดยตามหลักการแล้ว นักดาราศาสตร์จะระบุได้ว่า เงามืดที่พบเห็นลำลังตรวจสอบอยู่นั้นเป็นรูหนอนที่มีทางออกอีกทางหนึ่งหรือไม่ เพราะถ้าหากทำได้จริง ไม่เพียงที่จะทำให้เดินทางข้ามเวลา หรือ ข้ามห้วงอวกาศในนิยายวิทยาศาสตร์เป็นจริงขึ้นมาเท่านั้น

แต่จะยังเป็นหลักฐานทางอ้อมที่แสดงให้เห็นว่า สะสารประหลาด ที่ไอน์สไตน์เคยได้พูดถึงนั้นอาจจะมีอยู่จริง ไอน์สไตน์ได้ระบุไว้ในทฤษฎีสัมพันธภาพว่า เพื่อที่จะคงสภาพของรูหนอนให้เปิดอยู่ตลอดเวลา จะต้องมีสะสารประหลาด ซึ่งจะต้องมีพฤติกรรมต่อต้านแรงโน้มถ่วงปรากฏอยู่ในสะสารตัวนี้ เพราะถ้าหากไม่มีสะสารตัวนี้จะทำให้รูหนอนนั้นยุบหายไปทันที สะสารประหลาดที่ไอน์สไตน์กล่าวถึงนั้น ยังคงเป็นสะสารในทางทฤษฎี การค้นพบเจอรูหนอนจึงอาจบ่งชี้ถึงเรื่องนี้ด้วย หรืออาจจะต้องคิดค้นกันใหม่ และทำความเข้าใจเรื่องแรงโน้มถ่วงกันใหม่

ดวงจันทร์

โลกของเรานั้นถือกำเนิดมาหลายร้อยหลายพันล้านปีป็นดาวเคราะห์ดวงเดียวที่มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ เป็นดาวเคราะห์ที่มีความพิเศษแตกต่างจากพี่น้องดวงอื่นๆ

โลกของเรานั้นมีบริวารเพียงหนึ่งเดียวนั้นก็คือดวงจันทร์ดวงจันทร์นั้นเป็นบริวารของโลกที่เราสามารถมองเห็นได้ด้วยตาปล่าว และยังเป็นดาวบริวารที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 5 ของดาวบริวารทั้งหมดของระบบสุริยะจักรวาล

มีทฤษฎีที่เชื่อกันว่าเมื่อประมาณ 4.51 พันล้านปีก่อนหลังจากที่โลกได้ถือกำเนิดขึ้นนั้น ดวงจันทร์ได้ก่อกำเนิดมาจากเศษที่เหลือจากการชนขนาดใหญ่ระหว่างโลกกับดาวเคราะห์ที่ขนาดใกล้เคียงกันกับดาวอังคาร มีชื่อเรียกว่า “ธีอา จึงได้กลายเป็นดวงจันทร์ขึ้น

แม้ดวงจันทร์จะหมุนรอบโลกแต่ก็มีสิ่งที่น่าประหลาดใจนั้นก็คือ ดวงจันทร์จะหมุนรอบโลกดดยที่หันเข้าหาโลกเพียงด้านเดยวเท่านั้น ดังนั้นหากเรามองดวงจันทร์จากโลกของเรา เราจึงสามารถที่จะมองเห็นดวงจันทร์เพียงด้านเดียวเท่านั้น

และยังมีระยะทางที่ห่างจากโลกประมาณ 384,403 กิโลเมตร หรือประมาณ 30 เท่าของเส้นผ่าศูนย์กลางของโลก มีระยะเวลาที่หมุนรอบโลกประมาณ 27.3 วัน ซึ่งขนาดของดวงจันทร์นั้นมีขนาดเป็น 1 ใน 4 ของโลก ดังนั้นพื้นผิวของดวงจันทร์จริงมีน้อยกว่า 1 ใน 10 ของพื้นผิวโลก

เมื่อเทียบกับแล้วก็มีขนาดประมาณ ประเทศรัสเซีย แคนาดา และสหรัฐอเมริการวมกัน

บุคคลแรกที่สามารถขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์ได้เป็นสองคนแรกคือ นีล อาร์มสตรอง และบัซซ์ อัลดริน นักบินอวกาศขององค์การนาซา ตัวแทนของเหล่ามนุษยชาติที่สามารถขึ้นเหยียบดวงจันทร์ได้เป็นที่สำเร็จเมื่อปี 1969 ตามกฏหมายอวกาศแล้วดวงจันทร์ถือว่าเป็นสมบัติร่วมกันของมนุษยชาติ ตามสนธิสัญญาที่ใช้บังคับกิจกรรมของรัฐบนดวงจันทร์ ดวงดาว และวัตถุอวกาศอื่นๆ ตั้งแต่ปี 1979  ดวงจันทร์นั้นมีความสำคัญต่อโลกของเราเป็นอย่างมากนอกจากที่จะเป็นตัวแทนที่คอยให้อสดงสว่างในยามค่ำคืนแทนพระอาทิตย์แล้ว

เรื่องน้ำขึ้นน้ำลงก็เป็นอีกหน้าที่หนึ่งที่สำคัญของดวงจันทร์

เกิดจากอิทธิพลขอแรงดึงดูดระหว่างโลก ดวงจันทร์ และดวงอาทิตย์ ดวงอาทิตย์ด้วยบ้างบางส่วนแต่เป็นส่วนน้อย เนื่องจากดวงอาทิตย์มีระยะที่ห่างจากโลก 390 เท่า ในขณะที่ดวงจันทร์อยู่ใกล้โลกมากกว่า จึงทำให้ดวงจันทร์มีอิทธิพลต่อปรากฏการณ์น้ำขึ้นน้ำลงของโลกมากกว่าดวงอาทิตย์

ระหว่างที่ของเรานั้นหมุนรอบตัวเองด้านที่อยู่ใกล้ดวงจันทร์และไกลดวงจันทร์ จึงทำให้เกิดด้านที่ใกล้และด้านที่ตรงกันข้ามกับดวงจันทร์ เกิดปรากฏการณ์น้ำขึ้นน้ำลง เนื่องด้วยแรงดึงดูดระหว่างโลกและดวงจันทร์มีความเข้มข้นสูงมาก ผลกระทบจากปรากฏการณ์น้ำขึ้นลงน้ำลงนั้นคือหากน้ำในมหาสมุทรนั้นลดลงอาจจะทำให้ช่องทางเดินเรือเกิดความตื้นเขินได้ และไม่สะดวกอย่างยิ่งต่อการเดินเรือ

อีกด้านหากน้ำขึ้นสูงมากๆอาจจะทำให้ท่วมบ้านเรือนและพื้นที่ทางเกษตรที่อยู่แถบชายฝั่งได้

ดังนั้นเรื่องน้ำขึ้นน้ำลงจึงป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนแถบชายฝั่งมาอย่างยาวนาน นอกจากปรากฏการณืที่เกิดตามธรรมชาติแล้วเรื่องราวเหนือธรรมชาตินั้นดวงจันทร์มีส่วนในความเชื่อเหล่านั้นด้วย อย่างปรากฏการณ์ จันทรุปราคา

ที่เกิดจากธรรมชาตอแต่ว่าคนไทยก็มีความเชื่อกันว่าพระยาราหูได้กลืนพระจันทร์เข้าไปดังนั้นชาวบ้านที่พบเห็นจึงได้ทำการตีหม้อเคาะกะละมังจนเกิดส่งเสียงดังเพื่อขับไล่พระยาราหูให้คลายพระจันทร์ออกมา

แม้มนุษยชาติอย่างเราๆสามารถที่จะเดินทางไปเหยียบดวงจันทร์ได้แล้วนั้น แต่ก็ยังเป็นเพียงแค่ด้านเดียว ส่วนอีกด้านที่เราไม่สามารถเดินทางไปสำรวจได้อาจจะมีความลับบางอย่างซ้อนอยู่และรอคอยการค้นพบ