วิทยาศาสตร์ : ต้นไม้พันปี

วิทยาศาสตร์ : ต้นไม้พันปี เป็นอย่างไร

     พืชพรรณนานาชนิดบนโลกใบนี้นั้นย่อมมีวิวัฒนาการแตกต่างกันออกไปตามสายพันธ์หรือตามอายุของแต่ละชนิด มีต้นไม้บางชนิดที่สามารถที่จะดำรงอยู่ได้อย่างยาวนานมากถึงหนึ่งพันปีก็มีเช่นกัน ถ้าต้นไม้นั้นๆที่มีอายุถึงหนึ่งพันปีมีอยู่ในประเทศไทยก็เชื่อว่าหลายๆคนก็คงจะไม่พลาดที่จะไปดูให้เห็นกับตาพร้อมกับทำการกราบไหว้บูชาด้วยความเชื่อส่วนบุคคลเป็นอย่างแน่ที่สุด แต่สำหรับบทความนี้เราจะมาพูดถึงผลวิจัยที่เขาสามารถที่จะทำให้ต้นไม้ชนิดหนึ่งอยู่ได้ถึงพันปีนั่นเอง

     ทุกคนคงจะเคยได้รู้จักกับต้นแปะก๊วยกันมาบ้างแล้ว สำหรับต้นไม้ชนิดนี้นั้นถิ่นกำเนิดของมันอยู่ที่ประเทศจีน โดยมีการค้นพบว่าแปะก๊วยนั้นเป็นต้นไม้ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณเพียงสายพันธุ์สุดท้ายที่เหลืออยู่มาจนถึงยุคปัจจุบัน

จุดเด่นของต้นไม้ชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่

มีการเจริญเติบโตที่ค่อนข้างที่จะช้ากว่าต้นไม้ชนิดอื่นๆพอสมควร ส่วนในช่วงที่เป็นฤดูใบไม้ร่วงต้นแปะก๊วยก็จะเปลี่ยนสีโดยใบของมันจะมีสีเหลืองที่สวยงามสะพรั่งเต็มต้นเมื่อมองดูแล้วจะรู้สึกอัศจรรย์ใจเหมือนได้หลุดเข้าไปยังอีกโลกหนึ่งเลยก็ว่าได้ ในส่วนของการวิจัยที่เกี่ยวกับการหาคำตอบให้กับต้นไม้ที่มีอายุยืนถึงพันปีนั้นได้พบว่า ต้นไม้อย่างต้นแปะก๊วยที่เรารู้จักกันนั้นมีการสร้างหรือผลิตสารเคมีชนิดหนึ่งออกมา

โดยสารนี้เองที่สามารถที่จะทำให้ต้นแปะก๊วยเกิดปฏิกิริยาที่ทำการต้านโรคของต้นไม้ ต้านภาวะภัยแล้งต่อต้นไม้ได้ ทั้งนี้ต้นแปะก๊วยยังมีความพิเศษนอกจากนั้นที่มีความแตกต่างออกไปมากกว่าพืชหรือต้นไม้ชนิดอื่นๆด้วย โดยที่ความพิเศษของต้นแปะก๊วยที่ได้เปรียบจากต้นไม้อื่นๆนั่นก็คือยีนของมันนั่นเอง ซึ่งมีการค้นพบว่าต้นแปะก๊วยนั้นไม่ได้มีสิ่งที่สามารถที่จะทำให้ทรุดโทรมหรือแก่ตัวลงไปมากกว่าต้นไม้อื่นๆเลย

โดยทางนักวิจัยนั้นก็ได้ออกมากล่าวเปิดเผยถึงความลับของต้นไม้ชนิดนี้เอาไว้ด้วยว่า สำหรับความลับในการมีอายุที่ยืนยาวของต้นแปะก๊วยที่สวยสะพรั่งสะกดตาสะกดใจคนดูได้ทุกครั้งที่มองมานั้นก็คือการที่ต้นแปะก๊วยเองได้สร้างระบบที่น่าทึ่งซึ่งเป็นระบบที่มันใช้ในการป้องกันตัวได้ดีมากๆจากสภาวะต่างๆทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ทั้งนี้สำหรับต้นแปะก๊วยแล้วยังเป็นต้นไม้ที่เรียกได้ว่าเป็นต้นไม้ชนิดที่มีสายพันธุ์ไร้ซึ่งระบบแห่งวัยชรา หรือเรียกง่ายๆว่าเป็นต้นไม้ที่คงอายุวัฒนะได้ดีมากๆนั่นเอง

      อย่างไรก็ตามสำหรับต้นไม้แล้วนั้นไม่ว่าจะเป็นชนิดไหนๆก็ล้วนแล้วแต่ต้องการอาหารจากแร่ธาตุ ทำการสังเคราะห์แสง และที่แน่นอนมากๆนั่นก็คือพวกมันต้องการน้ำที่คอยให้ความชุ่มชื่นและเป็นดั่งสายเลือดในการใช้หล่อเลี้ยงทุกส่วนของมัน โดยจากผลการวิจัยนั้นก็มีการคาดเกี่ยวกับอายุที่ยืนยาวของต้นไม้ว่าการที่ต้นไม้นั้นจะสามารถดำรงอายุของมันได้อย่างยืนยาวมากที่สุดได้ส่วนหนึ่งแล้วจะต้องมีปัจจัยในการเจริญเติบโตที่ช้าด้วย

โดยเซลล์ของต้นไม้นั้นๆจะมีต้องการปรับตัวเพื่อรับมือกับสภาพแวดล้อมรอบตัวได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญคือจะต้องมีการสร้างระบบที่ดีขึ้นมาใช้ในการป้องกันตัวเองให้พ้นหรือห่างไกลจากพวกเชื้อโรคหรือเหล่าจำพวกศัตรูพืชที่คอยวนเวียนจะเข้ามารุกรานได้ ที่สำคัญคือการที่ต้นไม้นั้นสร้างระบบที่ดีขึ้นมาเพื่อที่จะต่อสู่กับสภาพภูมิอากาศโดยรอบในแต่ละช่วงฤดูในทุกๆปีที่แน่นอนว่าอาจจะมีความรุนแรงไม่เหมือนกัน แต่ทั้งนี้หากเราทุกคนสามารถที่จะช่วยกันดูแลต้นไม้ก็ถือว่าเป็นอีกแรงตัวช่วยหนึ่งที่ดีมากๆเช่นกัน